Chia sẻ:

Bán hàng Thời Trang như quần áo Nam, Nữ, Trẻ Em, Thể Thao, Nội Y… là ngành kinh doanh có thể làm Online tốt nhất, dễ làm nhất và đem lại lợi nhuận tốt nhất cho những ai đam mê yêu thích buôn bán đồ thời trang.

Bài này mình chia sẻ tuyệt chiêu với từng bước lập kế hoạch và thực hiện tỉ mỉ cần thiết nhất từ A đến Z, chuẩn nhất, hay nhất, dễ làm nhất và ít tốn kém chi phí đầu tư nhất mà mang lại hiệu quả tối ưu lâu dài nhất cho các bạn đang có nhu cầu kinh doanh mảng này.

Để bắt đầu kinh doanh bán hàng thời trang, bạn cần chuẩn bị kế hoạch với 3 bước thực hiện theo trình tự như sau: (Mình sẽ nói tóm tắt 3 bước sau đó sẽ đi vào chi tiết cách làm của từng bước)

3 bước Kế hoạch bán hàng thời trang Online chuẩn nhất

Bước 1: Lựa chọn mặc hàng thời trang phù hợp và tìm nguồn hàng chất lượng, giá cả rẻ nhất, sản lượng sản xuất nhanh chóng sau đó chụp ảnh sản phẩm lên mã số từng sản phẩm và sắp xếp sao cho hợp lý để quản lý sản phẩm về sau.

Bước 2: Đưa sản phẩm và thương hiệu của bạn lên Online qua các kênh gồm có Facebook Fanpage, Trang thương mại điện tử như Shopee, Tạo một website trưng bày sản phẩm và bán hàng. Nếu bạn có cửa hàng thì tạo thêm Google Business để đăng và hiển thị địa chỉ lên bản đồ để khách hàng dễ tìm đến cửa hàng của bạn.

Bước 3: Xây dựng chiến dịch Marketing truyền thông để bán hàng xoay vòng vốn nhanh. Chiến dịch này bạn cần tạo kênh truyền thông Video là tốt nhất gồm tạo kênh Youtube Channel, Video ngắn Tiktok sau đó chạy quảng cáo bán hàng trên Facebook Fanpage.

Trên đây là tổng quan kế hoạch kinh doanh bán hàng online cho ngành thời trang tốt nhất hiện nay. Sau đây mình sẽ chia sẻ cách làm và kinh nghiệm thực tế của mình cho từng phần kế hoạch trên. Các bạn chỉ cần đọc kỹ, lưu lại các công việc cần làm và thực hiện từng bước một là có thể thành công rồi đó. KIÊN NHẪN ĐỌC HẾT NHA. Toàn bí kíp không đấy các bạn

Bước 1: Tìm nguồn hàng và sắp xếp quản lý sản phẩm

Ở bước này các bạn cần trả lời câu hỏi:

 1. Nên chuyên bán hàng nào đây? Nam, Nữ hay trẻ em, cao cấp hay giá rẻ? Chọn mẫu thời trang nào?
 2. Lấy hàng ở đâu là tốt nhất? đặt may tại xưởng hay lấy hàng Quảng Châu – Trung Quốc?
 3. Quản lý sản phẩm thế nào cho hợp lý, khách dễ đặt hàng, dễ tìm và giao hàng cho khách không bị lộn?

Nếu bạn đã có ý tưởng kinh doanh thời trang thì chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời nào đó cho các câu hỏi trên rồi phải không. Mình xin chia sẻ kinh nghiệm của mình ở phần này để bạn tham khảo thêm. Phần chính vẫn là Bước 2, và 3 giúp bạn bán hàng không giới hạn doanh số, vị trị địa lý kia kìa :D.

Để có câu trả lời đúng đắn tránh mất thời gian về sau khi phải chuyển đổi mặt hàng vì lý do nào đó. Bạn cần bỏ chút thời gian phân tích các tùy chọn trên, liệt kê tất cả các điểm mạnh điểm yếu bằng kinh nghiệm, suy luận và sở thích của bạn về loại sản phẩm bạn chọn để bán.

Phân tích chọn đối tượng khách hàng và mặc hàng thời trang mục tiêu

Ví dụ đối với sản phẩm thời trang Nam thì mẫu mã đơn giản, ít mốt hơn và mỗi mốt bán được lâu dài hơn, đối tượng chính là khách Nam, ít ky bo nên bán được giá cao hơn, họ lựa chọn khi quyết định mua hàng cũng dễ tính hơn. Đối với thời trang nữ thì mẫu mã phong phú, đa dạng bạn phải chạy theo mốt mới và giá cả phải cạnh tranh hơn các shop khác bù lại họ mua đồ thường xuyên hơn và chi cho quần áo thời trang nhiều hơn nam giới. Còn đối với hàng trẻ em thì người sử dụng không phải là người mua hàng mà thường là mẹ của chúng. Các bà mẹ lựa hàng cho con thì đặc tính của họ cũng khác hơn các nhóm trên.

Như vậy tùy vào sở thích, am hiểu của bạn mà cân đo đong đếm các yếu tố để xác định đối tượng khách hàng và mặt hàng kinh doanh. Ngoài ra việc lựa chọn rõ ràng như vậy từ ban đầu sẽ giúp cho bạn định hướng về nội đung cho các phần Online và Marketing sau đây dễ dàng đúng đối tượng, ít lan man để cho hiệu quả tốt nhất.

Lựa chọn nguồn cung cấp quần áo thời trang

Để tránh lan man cho phần này mình xin chỉ luôn hiểu biết của mình về hướng này. Hiện nay loại hàng nhập sẵn từ trung quốc rất nhiều người bán và nguồn hàng cũng rất trôi nổi không thể kiểm soát được chất lượng và mẫu mã. Do vậy theo mình bạn nên chọn cách tìm xưởng may và đặt may trực tiếp các mẫu mà mình muốn.

Chọn xưởng đặt may vì các lý do sau:

 1. Bạn quyết định được mẫu nào, mốt nào cần sản xuất, số lượng các size, quần áo bao nhiêu cái mỗi size
 2. Bạn quyết định chất liệu vải, đường may theo yêu cầu để đảm bảo chất lượng
 3. Bạn tạo được thương hiệu riêng để phát triển bền vững ổn định giảm cạnh tranh về sau
 4. Giá thành trên chất lượng tốt hơn, hàng sản xuất tại Việt Nam đảm bảo chủ động về thời gian và số lượng

Nếu bạn chưa biết chọn đối tác nào. Mình xin giới thiệu một bạn chuyên nhận thiết kế, đặt may theo yêu cầu với giá tại xưởng rất rẻ và bạn này rất rành về quần áo, chất lượng các loại vải, mẫu mã và mốt. Liên hệ với bạn ấy để tư vấn chi tiết cụ thể và hợp tác để làm nhà sản xuất sản phẩm, đảm bảo chất lượng sản phẩm và bao giá thành cho các bạn.

Bạn này tên Trúc Hồng hiện ở HCM. Kết bạn Zalo hoặc gọi để trao đổi: 0937.178.202

Quản lý sản phẩm theo mã sản phẩm và chụp ảnh

Sau khi đã có sản phẩm tiếp theo bạn cần chụp ảnh, Gắn mã số mỗi sản phẩm vào ảnh bằng phầm mềm trên điện thoại. Ngoài ra bạn cần có Logo và tên Shop sao cho dễ nhớ, ngắn gọn để gắn mác lên sản phẩm. Lưu ý sản phẩm nhãn mác các bạn cần thiết kế sao cho người mua có được thông tin của shop và nhớ về thương hiệu của bạn. Giúp khách hàng củ mua lại về sau được tối ưu hơn.

Mỗi sản phẩm các bạn phải đặt mã cho chúng. Và gắn chúng lên ảnh chụp sản phẩm. Để khi khách mua hàng hay trao đổi gửi hình cho bạn thì bạn hoặc nhân viên của bạn dễ dàng kiểm tra và gửi hàng đúng cho khách.

Mã này nên thống nhất 1 tiêu chẩn chung và dùng chung cho toàn bộ hệ thống và đặt tên sản phẩm khi đưa lên các kênh online cũng như lưu sổ sách để biết được doanh số, số lượng mỗi sản phẩm.

Về phần chụp ảnh sản phẩm quần áo, các bạn có nên thuê các bạn mẫu chụp ảnh, các bạn này sẽ lấy đồ từ shop của các bạn về chụp rồi gửi ảnh lại cho cách bạn. Chi phí chụp cho mỗi mẫu quần áo là khoảng 100,000đ – 150,000đ một mẫu (tùy các bạn deal có thể có giá tốt hơn). Các bạn không cần phải thuê studio chuyên nghiệp vì chi phí rất cao và ảnh lại quá ảo làm khách hàng nhầm lẫn với ảnh mẫu của hàng Trung Quốc.

Bước 2: Đưa thương hiệu và sản phẩm của bạn lên Online

Như vậy sau khi hoàn thành bước 1 ở phần trên. Các bạn giờ đây đã chuẩn bị được các thứ cần thiết để bắt đầu bước tiếp theo đưa sản phẩm lên online.

Ở bước một các bạn đã có:

 1. Thương hiệu của hàng gồm Tên và Logo và đối tượng khách hàng và các loại mặt hàng
 2. Bộ ảnh sản phẩm có đính mã sản phẩm và logo
 3. Bảng giá từng sản phẩm

Ở bước này bạn tạo các kênh bán hàng cho mình trên online để khách hàng trên mạng tiếp cận, biết đến bạn, xem hình ảnh sản phẩm, liên hệ với bạn để tư vấn hoặc mua hàng. Các kênh các bạn cần tạo

Tạo kênh bán hàng Facebook Fanpage (Miễn Phí)

Facebook Fanpage là một trang trên Facebook. Lưu ý đây là chức năng Trang của Facebook chứ không phải trang Profile cá nhân Facebook của các bạn nhé. Sau khi đăng nhập vào Facebook, bạn vào phần trang và bấm tạo trang để bắt đầu tạo.

Các bạn có thể tìm kiếm hướng dẫn tạo Fanpage rất nhiều trên mạng nhưng lưu ý cập nhật các thông tin chủ yếu sau: Logo, Đặt tên Fanpage trùng tên thương hiệu Shop, Thiết kế 1 banner đẹp, Cập nhật Số điện thoại, Email liên hệ, Địa chỉ shop, mô tả đặc điểm chính của Shop mình. Sau khi tạo xong, các bạn mới bạn bè Like Fanpage của mình để có đủ 10 lượt theo dõi. Sau đó đổi URL trang Fanpage. URL này là tên ngắn dễ nhớ link tới Fanpage của các bạn. Nên đặt tên này giống với tên thương hiệu shop nhất có thể. Lưu ý suy nghĩ kỹ tên vì khi đổi rồi bạn không thay đổi được. Sau khi đổi bạn có thể truy cập hoặc chia sẽ Fanpage của bạn bằng đường dẫn https://www.facebook.com/URL_NGẮN_FANPAGE (thay đoạn sau bằng tên ngắn bạn vừa đặt)

Sau khi tạo xong Fanpage các bạn bắt đầu đăng nội dung cho Fanpage. Đăng như bình thường bạn đăng Facebook thôi. Điểm khác biệt là đăng các mẫu sản phẩm, kèm mô tả nội dung và thông tin rõ ràng về sản phẩm của bạn để người xem thấy thích và muốn mua. Đừng đăng thông tin gì ngoài lề về Shop và mặc hàng bạn kinh doanh nhé.

Đăng tất các sản phẩm và mẫu lên. Mỗi mẫu một bài đăng, và một số bài đăng khác là tổng hợp của nhiều mẫu theo chủ đề nào đó bạn nghĩ ra. Để nội dung phong phú, đa dạng thu hút người xem hơn.

Sau khi nội dung, hình ảnh của trang đã chỉnh chu, đẹp đẽ, sạch sẽ, hấp dẫn, thu hút. Bạn bắt đầu chia sẻ cho bạn bè nhờ họ Like page, chia sẻ page của bạn để có được số lượng người theo giỏi đầu tiên. Lưu ý bước này để cho trang bạn trong có vẻ có nhiều người theo dõi hơn chứ không phải mục tiêu bán đồ cho bạn bè đâu nhé.

Cuối cùng là chăm sóc Fanpage bằng cách đăng bài hằng ngày. Hãy tìm chủ đề phù hợp và lên kế hoạch để Fanpage được cập nhật nội dung liên tục và nội dung chất lượng.

Tạo gian hàng trên Shopee và các trang thương mại điện tử khác

Shopee, Tiki, Sendo, Lazada là các sàn thương mại điện tử cho phép các chủ cửa hàng tạo gian hàng và đưa sản phẩm của mình lên đó để bán và cạnh tranh với các cửa hàng khác. Tùy vào mỗi sàn sẽ có chính sách và điều kiện để được tạo gian hàng trên đó khác nhau.

Ở đây các bạn có thể tạo trước trên Shopee vì sàn này ít có yêu cầu về điều kiện nhất. Việc tạo cũng tương tự như Fanpage các bạn cũng cần nhập đầy đủ thông tin thương hiệu sau đó đăng từng sản phẩm kèm hình ảnh và mô tả chi tiết lên. Sau khi hoàn thành, bạn có 1 gian hàng online trưng bày các sản phẩm của mình. Khách hàng sẽ tự động thấy và có thể chọn mua sản phẩm của mình nếu họ thấy phù hợp.

Lưu ý về thông tin sản phẩm, các bạn cần đăng thông tin thật chi tiết, về chất liệu, hình ảnh chân thật, mô tả sản phẩm đầy đủ rõ ràng, để khi khách xem đọc phải có đủ các cơ sở để ra quyết định mua hàng mà ít phải hỏi lại shop. Như vậy mới cạnh tranh được với các shop khác.

Sau khi hoàn thành gian hàng trên Shopee các bạn có thể tham khảo chính sách của các sàn khác để tạo tiếp trên các sàn đó. Tạo nhiều sàn thì sẽ có nhiều khách hàng hơn, nhưng quản lý tồn kho và công sức đăng sản phẩm khi có sản phẩm mới sẽ cực hơn.

Tạo website trưng bày và bán hàng

Website khác với Fanpage hay Sàn Thương mại điện tử ở chỗ là nó có Tên Miền riêng. Nội dung website là của riêng bạn không lẫn thông tin của các đối thủ khác vào. Mà chỉ có thông tin về sản phẩm của bạn, thương hiệu của bạn. Với website bạn có thể tiếp cận khách hàng từ khách biết đến bạn trước đó hoặc qua tìm kiếm trên Google. Bạn dùng website để giới thiệu sản phẩm cho khách hàng bằng link trang web của mình là tốt nhất, vì nếu gửi link Fanpage hoặc Sàn thì người xem đó có thể thấy các cửa hàng khác có giá cạnh tranh hơn từ đó cướp mất khách hàng của bạn.

Website phù hợp cho bạn phát triển thương hiệu hơn so với các kênh khác, bạn có thể thử tìm tên hương hiệu trên Google và truy cập website của họ để xem cách hoạt động, giao diện trình bày sau đó tìm ra ý tưởng cho website của mình.

Để tạo website bạn cần Mua Tên Miền, Tìm Nhà Thiết Kế Web để xây dựng và vận hành website. Chi phí để tạo và vận hành website khoản 1 triệu – 3 triệu

Bạn có thể liên hệ công ty Net Solutions để tư vấn thiết kế website bán hàng thời trang tuyệt đẹp, giá rẻ: Link website https://www.freewebapp.net/

Tạo và xác minh địa chỉ trên Google Map

Tiếp theo nếu bạn có cửa hàng để khách tới lựa đồ, thử đồ và mua trực tiếp thì tạo ngay 1 Google Business để đăng địa chỉ và thông tin shop. Sau đó thực hiện bước xác minh địa chỉ đúng thuộc về cơ sở của bạn thì mới được hiển thị lên Bản Đồ. Nếu bạn đã có website và địa chỉ hiện trên website, thì google có thể đọc trực tiếp địa chỉ và tự động xác minh ngay. Còn nếu không có quá trình xác mình có thể mất vài tuần.

Đây là dịch vụ của google để đưa địa chỉ cửa hàng của bạn lên Google Maps. Tức khách có thể tìm shop qua ứng dụng bản đồ và tìm đường chính xác tới shop của bạn.

Ngoài ra sau khi tạo xong bạn còn có thể tiếp cận được khách hàng tìm năng gần xung quanh shop mỗi khi họ tìm đường, tìm của hàng hay tìm sản phẩm. Qua tìm kiếm google sẽ đưa ra kết quả shop của bạn kèm Số điện thoại, Địa Chỉ, Website và thông tin shop tới họ từ đó tiềm năng mang lại khách hàng.

Về tính năng Google Business cũng tương tự Fanpage, các bạn tạo xong, tải ứng dụng quản lý Google Business để đăng sản phẩm, thông tin lên, đăng càng thường xuyên càng có nhiều khách hàng tìm năng.

Bước 3: Marketing đẩy mạnh bán hàng

Qua 2 bước bạn đã sẵn sàn để bán hàng, sẵn sàn phục vụ lượng lớn khách hàng. Bạn đã đủ các kênh để tiếp cận khách hàng, khách hàng có thể xem sản phẩm, có thể đặt hàng hoặc liên hệ trực tiếp với bạn để mua hàng.

Bước này dùng kỹ thuật quảng cáo và truyền thông để đẩy nhanh quá trình tìm kiếm khách hàng mới.

Quảng cáo Facebook

Quảng cáo Facebook đang là kênh quảng cáo tốt nhất cho mảng bán quần áo online. Chạy quảng cáo Facebook rất đơn giản, bạn chỉ cần 1 thẻ thanh toan quốc tế Visa, tạo một bài đăng ấn tượng trên Fanpage của mình sau đó tạo quảng cáo để chạy bài đăng đó.

Với quảng cáo Facebook bạn có thể lựa chọn đối tượng khách hàng nhắm đến gồm Độ tuổi, giới tính, khu vực tỉnh thành và cả sở thích (ví dụ sở thích mua sắm online hay sở thích thời trang chẵn hạn). Chọn đúng đối tượng sẽ giúp quảng cáo hiệu quả hơn.

Chi phí chạy quảng cáo chi trả cho Facebook có thể từ 100,000đ/ngày đến vài triệu đồng mỗi ngày tùy vào số lượng khách hàng muốn tiếp cận mỗi ngày của bạn.

Theo kinh nghiệm của mình về ngành bán hàng thời trang thì mỗi ngày nếu bạn chạy 5 triệu tiền quảng cáo có thể mang lại doanh thu từ 20 triệu đến 50 triệu. Do vậy bạn cần cân nhắc chi phí và lợi nhuận để quyết định đầu tư phù hợp. Và khi đầu tư quảng cáo bạn phải chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng từ khâu thiết kế hình ảnh nội dung quảng cáo, đến khả năng tiếp nhận, xử lý tin nhắn và đơn hàng từ khách hàng để trả lời và liên hệ khách hàng nhanh chóng, hiệu quả. Và hơn hết cần có kế hoạch để lưu trữ khách hàng để lưu giữ tập khách hàng đã mua hàng của mình và phân loại khách hàng tiềm năng khai thác về sau để giảm chi phí quảng cáo tăng hiệu quả bán hàng.

Xây dựng kênh truyền thông Video

Hiện nay Video Ngắn đang là Trend của giới trẻ và thật may mắn nó rất phù hợp để quảng bá sản phẩm thời trang quần áo. Hiện nay TikTok đang dẫn đầu, kế tiếp là Youtube Short. Bạn cần tạo 2 kênh này và tạo video cho từng mẫu sản phẩm.

Về cách làm video có nhiều cách, đơn giản nhất là bạn kiếm 1 bạn có dáng chuẩn cho phối màu quần áo và quay video đơn giản, che mặt, ghép nhạc thịnh hành. Với video khách hàng có thể hình dung rõ ràng hơn về sản phẩm và quyết định mua tốt hơn hình ảnh tỉnh. Khi đã có nhiều kinh nghiệm làm video hơn bạn có thể phối hợp các ý tưởng để có video thu hút hơn như thay đồ nhanh, biến hình…. Trên mỗi video bạn có thể để kèm link sản phẩm ở bình luận hoặc mô tả để khách thích bộ đó có thể dẫn đến trang web của mình để đặt hàng cũng như xem thêm các mẫu khác.

Đúc kết

Trên đây là toàn bộ quy trình phát triển bán hàng thời trang chuẩn nhất, bền vững nhất và hiệu quả nhất. Chi tiết mỗi phần cần làm nếu chưa biết chưa rành, bạn cần lao vào làm và học hỏi để tăng kinh nghiệm, tăng độ chuyên nghiệp với mục tiêu cuối cùng. Bạn xây dựng và sở hữu thành công 1 thương hiệu thời trang riêng của mình, Doanh thu lớn, ổn định lâu dài, ít bị cạnh tranh về sau.

Tổng hợp các công việc cần chuẩn bị và các kênh online:

 • Nhà cung sản xuất sản phẩm giá rẻ và chất lượng tốt: bạn Trúc Hồng có thể giúp khâu này: 0937.178.202
 • Chụp ảnh sản phẩm phân loại và đánh mã, thiết kế logo và thương hiệu
 • Tạo Fanpage Facebook
 • Tạo Cửa Hàng Shopee, Tiki, Lazada, Sendo
 • Tạo Website thương hiệu riêng mình: Công ty Net Solutions có thể giúp khâu này: https://www.freewebapp.net/
 • Tạo và xác minh địa chỉ trên bản đồ Google Maps
 • Tạo Kênh Short Video TikTok và Youtube Channel